Nỗi ám ảnh ở châu Âu của các cầu thủ Việt Nam

Công Vinh chia sẻ chuyến đi Bồ Đào Nha thi đấu đầy khó khăn

Theo đó cựu tuyển thủ cho biết lần đầu tiền anh xuất ngoại gặp phải khác biệt về ngôn ngữ, đồng đội của mình chủ yếu là cầu thủ Brazil và Argentina. Mình là người Đông Nam Á, nên sự thân thiện của họ đối với mình khác những cầu thủ còn lại. Có nhiều khó khăn, ví dụ như cường độ tập luyện của họ khác xa, nên mình phải nỗ lực gấp bội so với họ. Hành trình di chuyển đến châu Âu sẽ rất khó khăn.

Trong 2 tháng đầu tiên, họ không chuyền bóng, mình phải nỗ lực nhiều hơn, cầu thị hàng ngày, phải làm việc như con thoi, chăm chỉ tập luyện từ ngày này sang ngày khác trên sân tập, thì đồng đội họ sẽ ghi nhận nỗ lực của mình.

Truy cập Hi88 hằng ngày để không bỏ lỡ các tin tức nóng hổi về thế giới bóng đá

Việc khác nhau về quốc gia và có phân hơi phân biệt là điều mà không phải ở đâu cũng có nhưng không thể nói là không có. Trường hợp của Công Vinh và Văn Hậu khác nhau tại thời điểm Công Vinh xuất ngoại Việt Nam chỉ là một quốc gia nhỏ bé về nền bóng đá chưa được Thế Giới biết đến. Đến khi Văn Hậu đi thì cậu ấy được chào đón thân thiệ n và dễ dàng hòa nhập hơn rất nhiều. Quang Hải cũng sẽ không ngoại lệ nếu như đi xuất ngoại.

Những vấn đề nào không thể giải quyết trong thời gian đó, những khó khăn đặc thù chẳng hạn, không lẽ trở ngại nào anh cũng vượt qua?

Lúc đó, tôi không có gia đình, không có ai nấu cơm hết. Tôi phải đi ăn ngoài, tự chuẩn bị đồ ăn hoặc ăn ở CLB, chuẩn bị đồ ăn sáng. Mình không lái xe được, nên phải đi bộ hoặc xe đạp đến sân tập. Nói chung là khi đó rất mệt mỏi để thích nghi với môi trường mới. Mình phải chống lại nỗi cô đơn của chính mình, chưa kể là khó khăn trên sân rồi không được đăng ký thi đấu, không được vào sân. Đó là nỗi ám ảnh với bất cứ cầu thủ nào, đặc biệt là khi phải ở một mình, không vượt qua được thì thất bại. Có thể những người khác, khán giả nghĩ cầu thủ ra nước ngoài chỉ là ăn, tập rồi thi đấu thôi, nhưng còn nhiều thứ phải xử lý.

Bây giờ việc cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu không còn hiếm. Vừa qua, CLB Sài Gòn gửi 4 cầu thủ sang Nhật Bản và sắp tới là Quang Hải đi châu Âu. Anh nghĩ sao về định hướng này?

– Môi trường Nhật Bản phù hợp hơn với cầu thủ Việt Nam so với Hàn Quốc. Ở Nhật Bản, đồ ăn giống Việt Nam, cầu thủ và HLV trân trọng nếu mình có năng lực, nhưng không quan trọng là có bao nhiêu cầu thủ xuất ngoại mà là chất lượng của chúng ta khi sang đó có thể hiện được hay không. Chúng ta đi hàng trăm cầu thủ, nhưng không có cầu thủ nào ra sân hay tạo được dấu ấn thì cũng là thất bại.

Xem thêm tại: https://www.hi88.work/

Kubet